FANDOM


Sarah-Campbell-free-diver-001

Nữ VĐV lặn Sara Cambel

Bạn có thích cảm giác yên bình và thanh thản không? Bạn đã bao giờ chết lặng trong đam mê trước một khung cảnh dưới đáy biển chưa? Bạn có mơ mình được chơi với cá heo ở dưới nước không? Bạn đã bao giờ thắc mắc không biết cảm giác không trọng lượng nó ra sao chưa? Hay bạn có thích nhập định như thiền và yoga không? Nếu "có" là câu trả lời của bạn thì môn lặn tự do đích thực là môn thể thao dành cho bạn!

Có thể bạn chưa từng nghe đến cụm từ "lặn tự do", nhưng nếu bạn đang đọc blog này thì hầu như chắc chắn rằng bạn đã ít nhất một lần lặn tự do rồi mà thậm chí còn không biết là mình đã làm điều đó. Lặn tự do, lặn vo, hay lặn nhịn thở (môn thể thao) chỉ là những cái tên khác nhau cho cùng một việc là bạn nín thở ở dưới nước. Khi nín thở, bạn có thể làm được rất nhiều việc dưới nước, từ việc ngắm cảnh dưới đáy biển, xiên cá, chụp hình dưới nước, tới việc hoà mình vào cuộc sống dưới biển để trở thành một phần của nó (không chỉ ngắm nhìn nó), hoặc múa dưới nước (như nàng tiên cá), thể thao dưới nước (rugby, hockey), hoặc thậm chí chỉ để thưởng thức sự thanh thản như nhập định.

Linden Wolbert mermaid-212 634x422

Hoà mình vào màu xanh thẳm của biển, bạn sẽ có cơ hội để sống cuộc sống dưới đáy biển, để thưởng thức thế giới trong lòng đại dương với tư cách là một phần của nó. Những đàn cá cứ xoay tròn xoay tròn, những con cầu gai tua tủa và những con cá chình uốn lượn ẩn khuất trong những đám san hô sặc sỡ,... tất cả những thứ tuyệt vời đó sẽ hiện ra ngay trước đôi mắt (trần) của bạn khi bạn lặn tự do. Và nếu may mắn, bạn còn có thể thấy những xác tàu đắm cổ kính, thưởng thức cảm giác đối mặt với những con cá mập máu lạnh, hoặc vui đùa với những chú cá heo đáng yêu, v.v. Nhưng khác với lặn bình hơi, trong chuyến lặn tự do thì bạn là một thành viên trong cuộc sống dưới biển vì không bị những bong bóng khí phiền toái làm những cư dân địa phương ở dưới đó bị quấy rầy.

Terry Maas with Whaleshark

Nhấp vào để xem phim

Bạn có tưởng tượng được tay chân bạn sẽ run rẩy thế nào (vì sợ hay vì sung sướng) khi bạn lặn bên cạnh những gã khổng lồ như cá voi hoặc cá mập voi?!!!

UnderwaterZen

Nhấp vào để xem phim

Hơn cả giải trí, lặn tự do cho bạn sự thanh thản của nhập định, sự tự do của không trọng lượng, và sự thú vị vô tận của việc quán xét bản thân mình.

MelissaMermaid walking trick

Với những kỹ thuật nâng cao, môn lặn tự do trở nên một môn nghệ thuật! Những tay lặn tự do điêu luyện có thể trình diễn các bài múa dưới nước, biểu diễn dưới nước, diễn người cá, và vân vân.

Defending the Vandenberg

Nhấp vào để xem phim

Và hiển nhiên, họ cũng đóng phim.

Apnea ConstantWeight

Nhấp vào để xem phim

Những thứ vừa nói trên là phần "cool" của môn lặn tự do. Nhưng nếu bạn là một người năng động, có thể bạn sẽ thích phần "hot" của nó, đó là (lặn) nhịn thở thi đấu. Lặn nhịn thở là một môn thể thao mạo hiểm gồm nhiều bộ môn từ tĩnh (nín thở tính giờ), động (bơi nín thở tính khoảng cách), đến những bộ môn theo độ sâu (trọng lượng hằng, chìm tự do, không giới hạn) trong đó vận động viên đi theo một sợi dây dẫn đường để lặn xuống những độ sâu lớn (kỷ lục thế giới bộ môn lặn nhịn thở không giới hạn là 214m sâu, xác lập năm 2007.)

Chung quy thì lặn tự do cho bạn sự giải thoát khỏi các ràng buộc: không tốn tiền, không trang thiết bị rườm rà, không bong bóng ồn ào, không trọng lượng nặng nề, không hơi thở, và không căng thẳng.

Nào, hãy cùng nhau đi lặn tự do thôi!

(Được ComputerBoy đăng trên blog "LẶN BIỂN - SCUBA - FREE DIVE" vào lúc 17:50 ngày 31 tháng 7 năm 2011)